นำเสนอในการประชุมวิชาการสำหรับนักศึกษาด้านมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ 11 พฤศจิกายน 2564 มหาวิทยาลัยราชภัฏจันทรเกษม โดย ชุติมณฑน์ มะโนนัย ดรุณี ขันชัยทิศ และปิยวดี นิลสนธิ บทคัดย่อ บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาการเปลี่ยนแปลงการใช้ประโยชน์ที่ดิน ในพื้นที่เทศบาลเมืองแม่โจ้ อำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่ ตั้งแต่ ปี พ.ศ. 2553 ถึง พ.ศ. 2563 และ 2) วิเคราะห์ศักยภาพเชิงพื้นที่ที่เหมาะสมต่อการพัฒนาของเทศบาลเมืองแม่โจ้ เครื่องมือการวิจัย ได้แก่ แบบสอบถาม โปรแกรมระบบสารสนเทศภูมิศาสตร์ การรวบรวมข้อมูลการเปลี่ยนแปลงการใช้ประโยชน์ที่ดิน โดยใช้ข้อมูลภาพถ่ายจากดาวเทียม Google Earth 2 ช่วงเวลา คือ พ.ศ. 2553 และ พ.ศ. 2563 และวิเคราะห์ข้อมูล โดยใช้วิธีการซ้อนทับข้อมูล การวิเคราะห์หาศักยภาพเชิงพื้นที่เพื่อรองรับการขยายตัวของเทศบาลเมืองแม่โจ้ เก็บข้อมูลค่าคะแนนปัจจัยจากผู้เชี่ยวชาญ จำนวน 3 คน และนำค่าคะแนนปัจจัยที่ได้จาก 7 ปัจจัย คือ พื้นที่ชุมชน เส้นทางคมนาคม สถานศึกษา โรงพยาบาล ร้านค้าและตลาด ศาสนสถาน และพื้นที่แหล่งน้ำ มาวิเคราะห์หาพื้นที่ศักยภาพพื้นที่ ผลการวิจัยพบว่า พื้นที่ชุมชนเพิ่มขึ้นมากที่สุด รองลงมา คือ บ้านจัดสรร พื้นที่อุตสาหกรรม ย่านพาณิชยกรรม สิ่งปลูกสร้างอื่น ๆ สถานที่ราชการ สถาบันต่าง ๆ และพื้นที่ ที่มีศักยภาพในการรองรับการพัฒนาของเทศบาลเมืองแม่โจ้ โดยพื้นที่ที่มีศักยภาพสูงมาก มีพื้นที่ทั้งหมด 2,985.40 ไร่ หรือ ร้อยละ 25.52 ของพื้นที่ทั้งหมด โดยพื้นที่ที่มีศักยภาพ สูงมาก ส่วนใหญ่จะปรากฏในพื้นที่ชุมชน ได้แก่ บ้านแม่โจ้ใหม่ และบ้านเกษตรใหม่